ประโยชน์
ประโยชน์ของน้ำตาลสด
ใช้เป็นอาหาร ดอกอ่อน กินได้ทั้งดอกตัวผู้และตัวเมีย ใช้แกง จั่นให้น้ำตาลทำน้ำตาลปึก และน้ำตาลปีบ
คุณค่าทาง โภชนาการ ลูกตาลอ่อน ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซีเล็กน้อย และอื่น ๆ จาวตาล มี ธาตุฟอสฟอรัสสูง วิตามินซี และอื่น ๆ งวงตาลทำน้ำตาลโตนดประกอบด้วย น้ำตาลหลายชนิด
ใช้เป็นยา รากแก้ร้อนใส กระหายน้ำ แก้ไข้ แก้ทอน ซินอักเสบ แก้ซางเด็ก ชูกำลัง ขับพยาธิ ใบ แก้อาการกระสับกระส่ายหลังคลอด คั่วให้เหลืองแล้วบดเป็นผง ใช้สูบหรือ เป่าลดความดันโลหิต งวงแก้พิษตาน ซาง ขับพยาธิ ทำให้สดชื่น กาบหรือ ก้านใบสดอังไฟแล้วบีบเอาแต่น้ำ แก้ท้อง ร่วง ท้องเสีย อมแก้ปากเปื่อย
น้ำตาลสดพบมากทางภาคกลางเป็นส่วนมาก แต่ที่มีชื่อเสียงมากต้อง ไปกันให้ถึงแหล่งของน้ำตาล
ที่เมืองเพชรบุรี น้ำตาลสดที่นั้นมีความหอม หวาน กรมกร่อม อร่อยมากครับ ดับกระหายคลายร้อน และยังเป็นของที่มีประโยชน์อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น